HAMSIAM.COM # NO.1 HAM COMMUNITY OF THAILAND

HAMSIAM TECHNOLOGY => CB 245 MHz วิทยุประชาชน CITIZEN BAND RADIO => ข้อความที่เริ่มโดย: gunny ที่ 05 ตุลาคม 2008, 22:06:09หัวข้อ: สอบถามผู้รู้หน่อยครับสำหรับเครื่อง245mhz
เริ่มหัวข้อโดย: gunny ที่ 05 ตุลาคม 2008, 22:06:09
  พี่ๆครับ ในกรณีเครื่องแดงฝาหน้าสีแดงเกิดหล่นกระแทกแตกชำรุดแล้ว ผมจึงเปลี่ยนแค่ฝาครอบด้านหน้าเป็นสีดำพอดีBODYเหมือนกันกับเครื่องดำ ได้หรือปล่าวครับ
 แต่ตัวแผงวงจรยังเหมือนเดิม และเลขกทช.ติดเหมือนเดิม มีใบอนุญาตถูกต้อง จะเป็นอะไรหรือปล่าวครับ ช่วยแถลงไขหน่อยครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: สอบถามผู้รู้หน่อยครับสำหรับเครื่อง245mhz
เริ่มหัวข้อโดย: hamsiam.com ที่ 08 ตุลาคม 2008, 03:07:35
มีคนตอบใว้สองแบบ
แบบที่1
เคยได้ทราบข้อมูลจาก ศว.เขต 4 มีการถามเรื่องนี้ในเวปบอร์ดนะครับ

จำได้ว่า ผิดครับ เนื่องจากเข้าข่าย ทำโดยไม่ได้รับอนุญาตครับ...โทษเท่ากับกับการมี ใช้ นำเข้า นำออกและค้าซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับใบอนุญาต
มีความผิดระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือจำคุกไม่เกินห้าปี หรือทั้งปรับทั้งจำ

อย่าลืมว่า ตามกฎหมายกำหนดให้เครื่องวิทยุคมนาคมความถี่ประชาชน 245 MHz ต้องใช้ตัวเครื่องสีแดงเท่านั้นครับ ลองไปหาอ่านกฎหมายดูครับ เดี๋ยวจะค้นมาลงให้นะครับ

ยังไงลองสอบถามทาง สกทช.อีกทีก็ดีครับ แล้วมาแจ้งคำตอบด้วยนะครับ...
(http://img214.imageshack.us/img214/9885/245mhzfh2.jpg)


หัวข้อ: Re: สอบถามผู้รู้หน่อยครับสำหรับเครื่อง245mhz
เริ่มหัวข้อโดย: hamsiam.com ที่ 08 ตุลาคม 2008, 03:10:00
แบบที่2 ตอบใว้แบบนี้
... หลังจากที่ผมได้โทรไปทาง กทช. ที่ นนทบุรี เบอรืที่ติดต่อคือ 025883594  ได้รับคำตอบมาคือ

-การเปลี่ยน หรือ ดัด แปลงตัวเครื่องผิดจริงครับ ถ้าเราไม่ได้รับอนุญาติในการแก้ไข  แต่ ถ้าเมื่อตอนเราซื้อให้ทางร้านจัดการที่เขามีใบอนุญาติแก้ไข ได้ไม่มีปัญหาครับ
-ถ้ามีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ จะทำการตรวจสอบเฉพาะย่านความถี่เท่านั้น ว่าอยู่ในความถี่ 245.00000-245.98750  หรือไม่
-ในส่วนของเรื่องสีของตัวเครื่องนั้นเป็นข้อกำหนดว่าเปนสีแดงจริงครับ แต่ไม่มีความผิดในเรื่องของการเปลี่ยนสี เพราะความผิดที่เป็น กม. จะมีแต่ว่ามีการขออนุญาติ หรือ การใช้งานย่านความถี่ถูกต้อง ตัวเครื่องมี ปท. หรือไม่ ฯลฯ
-ระเบียบของทาง กทช. บอกว่าย่าน ของ 245 เปนสีแดงจริง แต่ไม่มีความผิดว่า ถ้า ย่าน245 ที่ไม่ใช่สีแดงจะต้องโดนจับ หรือว่า ปรับ อะไรครับ
-ทาง กทช. แนะนำมาว่า ถ้ามี จนท.ตำรวจตรวจสอบ และถามว่าทำไมเปนเครื่องดำ ให้เรา อ้างอิงจากใบรับอนุญาติเลยว่า ในใบรับอนุญาติ ไม่มีข้อกำหนดว่า จะต้องเป็นสีแดง หรือตัวเครื่องเปนสีแดง  จะมีเฉพาะ หมายเลขเครื่องวิทยุ และย่านที่ใช้เท่านั้น (ไม่เหมือนกับรถยนต์ทั่วไปที่ต้องบอกหมายเลขตัวถัง/ตัวเครื่อง/แม้กระทั้งสีรถ)
- ทาง กทช.แนะนำ ว่าในข้อระเบียบบอกว่าเป็นสีแดง แต่ก็ไม่ได้บอกว่าต้องเปนสีแดงกี่ % ของตัวเครื่อง ฉะนั้นแล้วถ้าเรากลัว ก็หาสติ๊กเกอร์สีแดง เล็กๆน้อยๆ ไปแปะติดไว้ก็ได้ ไม่มีปัญหา

-ผลพวงที่ตามมาหลังจากที่ เปลี่ยนสีแดงเปนสีดำ  คือ อาจจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาขอตรวจสอบ บ่อย มากกว่าสีแดงเท่านั้นเอง และ ถ้ามีปัญหาในเรื่อง สีดำ สีแดง  ให้ จนท.ตำรวจ โทรถาม กทช. ได้ทุกเมื่อเลยครับ ^^

-สรุปคือ ไม่ผิดครับ  แต่ อย่าเอาย่านอื่นสีดำ มาดัดแปลงเปนย่าน 245 เท่านั้นพอครับ อันนั้นผิดชัวร์ 


ปล.ก็สีดำมันเท่กว่าเนอะแต่สีดำก็ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน จะผิดไปไย


หัวข้อ: Re: สอบถามผู้รู้หน่อยครับสำหรับเครื่อง245mhz
เริ่มหัวข้อโดย: gunny ที่ 08 ตุลาคม 2008, 09:50:01
พี่แฮม ครับ ขอขอบคุณมากๆเลยครับเอาเป็นว่าผมจะเปลี่ยนหน้ากากเป็นสีดำครับ  ตัวบอดี้เก่ามันแตกครับ ยังไงถ้าเปลี่ยนเป็นสีดำจะดีกว่าครับเพราะรุ่นที่ผมซื้อมันใส่กันได้พอดี  และผมคิดว่าจะให้ทางร้านเปลี่ยนให้ดีกว่าครับ เพราะเค้ามีใบอนุญาตดัดแปลง แก้ไข ทำจะดีที่สุดครับ
ผมเองชอบสีดำ อยู่แล้วครับ  มันดุดี  สีแดงพวก รปภ. ยามตามหมู่บ้าน ใช้กันให้เยอะครับ  ถ้ามีหน้ากากสีสันให้เลือกเหมือนมือถือผมว่าดีครับ  กลายเป็นแฟชั่นไปเลย
ŧ��ɳ� ŧ��ɳ� ŧ��ɳ� ŧ��ɳ� ŧ��ɳ� ŧ��ɳ� ŧ��ɳ�
ŧ��ɳ� ŧ��ɳ� ŧ��ɳ� ŧ��ɳ� ŧ��ɳ� ŧ��ɳ� ŧ��ɳ�


Webmaster Earn Money! By Affiliate Program 100% Pay
www.samuismile.com