« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 10 ตุลาคม 2009, 03:12:08 »
ถ้าเอาสิทธิพลเมือง ประมวลกฏหมายอาญา หรือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยมากางตอบกัน
การแจ้งความ ลงบันทึกประจำวัน หรือการฟ้องร้อง ใช้คำตัดสินของศาล อันเป็นกลไกอันถูกต้อง ตามระบอบประชาธิปไตย ก็ดูจะเป็นทางออก และทางเลือกทางเดียว ที่จะถูกนำไปสู่ และสามารถตัดสิน หรือ "จบ" กรณีนี้ลงได้ <ซึ่งก็ไม่รู้ว่า "จบ" จริงรึเปล่า ^_^'' หรือตำรวจจะต้องสืบคดีทำร้ายร่างกายกัน เพิ่มอีกคดีหนึ่ง>
ผมเอง ไม่ได้รู้จัก ไม่ได้เกี่ยวข้องกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นการส่วนตัว ได้มีส่วนร่วมในกรณีประมาณนี้ ของคู่กรณีทั้งสองท่าน ก็ด้วยเหตุว่า "บังเอิญ" ผ่านเข้าไปอ่าน และได้ไปออกความเห็นไว้ในกระทู้แรกๆ ที่เป็นจุดเริ่มของเรื่องนี้ ใน webboard แห่งหนึ่ง
ผมไม่ได้รู้ตื้นลึกหนาบาง หรือเบื้องหลังอะไรของเรื่องเหล่านี้ มากไปกว่า การอ่านการ "สาดโคลน" เข้าหากัน ของทั้งสองฝ่าย ที่ผ่านตาในกระทู้นั้น
ผมสรุปสั้นๆ ได้เพียงว่า นี่เป็นเรื่องของ "น้ำผึ้งหยดเดียว" กับ "ขิงก็รา ข่าก็แรง" ผสมกัน
ถ้าให้ผมตัดสินว่า ถ้าต้องมีผู้ผิด แต่ฝ่ายเดียว คู่กรณีท่านไหน จะเป็นฝ่ายผิดนั้น ผมตอบไม่ได้หรอกครับ เพราะผมไม่ใช่ศาล แล้วผมก็ไม่เห็นว่า การหา "คนผิด" หรือหาคนโยนความผิดเข้าให้นั้น จะ "จบ" เรื่องราวเหล่านี้ได้อย่างไร
ถ้าเรามามองกันว่า คนที่นำ จขกท. ไปกล่าวว่า กล่าวร้าย <ซึ่งแน่ละ เป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง> ไม่ว่าจะในที่ใดๆ ก็ตาม ถ้าไม่มี "เหตุ" เขาเหล่านั้น ก็คงไม่กระทำเช่นนั้น
ถ้าเรามามองกันว่า การที่ จขกท. ซึ่งก็ยังอายุไม่มาก ต้องมา post กระทู้ใน webboard ต่างๆ แจ้งนักวิทยุสมัครเล่นทุกท่าน <ซึ่งอาจจะใช้ถ้อยคำผิดกาละเทศะ ผิดวิสัยไปหน่อย เพราะเป็นเรื่องส่วนตัวของแค่คู่กรณี ตามที่ท่านอื่นๆ กล่าวไว้> ถ้า ไม่มี "เหตุ" จขกท. ก็คงไม่กระทำเช่นนั้นเช่นกัน
ในเมื่อเราทำความเข้าใจแล้วว่า เพราะมี "เหตุ" จึงเกิด "ผล" เช่นนี้
แต่ถามว่า คู่กรณีแต่ละท่าน ได้มอง "เหตุ" ของอีกฝ่ายหรือไม่ หรือมองเพียงแต่ "เหตุ" ของตนเอง เอาตนเอง เป็นที่ตั้ง แล้วต้องการให้เกิด "ผล" ตามที่ตัวเองต้องการ กับอีกฝ่าย มันเป็นไปไม่ได้หรอกครับ เพราะ "ผล"<อันใด> ย่อมเกิดแต่ "เหตุ"<อันนั้น> ตราบใดที่เราไม่สร้างเหตุร่วมกัน ย่อมไม่สามารถนำไปสู่ผลร่วมกัน อันเป็นที่ต้องการของทั้งสองฝ่ายได้
การว่ากล่าว กล่าวหากันบนความถี่ การใช้ถ้อยคำรุนแรง post กระทู้ประจานกัน รวมถึงการต่อยตี ทะเลาะวิวาท ทำร้ายร่างกาย ไม่ต้องใช้ความกล้าอะไรมากมายหรอกครับ ใช้แค่ "อารมณ์ชั่ววูบ" หรือความโกรธแค้น กับเหล้าแค่แก้วเดียว ก็น่าจะพอ ที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์เหล่านั้นขึ้น
แต่การที่จะออกมายอมรับผิด กล่าวคำขอโทษ และให้อภัย จากคู่กรณีทั้งสองท่าน เหล้าทั้งขวด หรืออะไร คงไม่สามารถสร้าง "ความกล้าหาญ" ที่จะกระทำสิ่งเหล่านี้ได้ ถ้า "ทั้งสองฝ่าย" ไม่ "เลือกร่วมกัน" ที่จะจบกรณีเหล่านี้ ด้วยวิธีการนี้
พี่น้องทะเลาะกัน เพื่อนทะเลาะกัน คงไม่ต้องจบลงด้วยการตั้งทนาย ฟ้องร้อง และให้ศาลตัดสินหรอก ถูกมั้ยครับ
พี่น้องทะเลาะกัน เพื่อนทะเลาะกัน คงไม่ต้องไปหาญาติแต่ละฝ่าย หรือ เพื่อนของแต่ละฝ่าย มาเล่าให้ฟัง แล้วให้ช่วยตัดสินหรอก ถูกมั้ยครับ
ผมเชื่อลึกๆ ว่า ถ้าลดทิฏฐิ มานะลงแล้ว ตั้งสติ และไม่ใช้อารมณ์ในการชักนำให้กระทำการต่างๆ
เรื่องนี้ สามารถจบลงได้เพียงแค่ทั้งสองฝ่าย "หยุด" การกระทำที่ผ่านมา และ พูดคุย "ให้อภัยกัน "
ถึงเวลานั้น คงไม่มีการกระทบกระทั่งกันบนความถี่ กล่าวร้ายกันจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือมีการตั้งกระทู้แจ้งให้นักวิทยุสมัครเล่นทุกท่านทราบ รอบ 2 จากกรณีนี้อีกหรอกครับ
เรื่องนี้ก็จะหายไปกับสายลม เหลือไว้แต่ความเป็นเพื่อน เป็นพี่น้อง แบบไม่ต้องไปเพิ่มงานให้ "สายลม" มาคอยเคลียร์ หรือตามจับใคร
QRU 73

บันทึกการเข้า
kenwood TH-28E
icom IC-V85-T, IC-2GXAT; IC-2100-T(H)
MS marshal MS-5
yaesu VX-8DR
--
AEA hot rod
Larsen Kulrod; black, chrome whip, HQ & helical KuLDUCKIE
Diamond RH701S, RH77B, RH-205, RH795
Anten GNR-21P, GNR-2172P
MX Modublox super sky probe
Wish List: Diamond SRH77CA, SRH999