ยกตัวอย่างง่ายๆ สมมุติว่าแฮมสยามคือโรงเรียน แอดมินก็เหมือนครูใหญ่(หรือผอ.)ผู้ช่วยผู้ดูแลก็เหมือนครูประจำชั้น คอยกำกับดูแล
คอยจัดระเบียบต่างๆ คอยดูแลความเรียบร้อยของเด็กๆ
หลักๆในเวปแฮมสยาม เชื่อว่าทุกๆคนมีห้องที่ต้องใช้งานบอยที่สุดคือ ห้องซื้อ-ขายวิทยุสื่อสาร และห้องตลาดนัด 24 ชม. เชื่อไหม
ครับว่าปัญหาเกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน โอนเงินแล้วไม่ส่งของให้กันบ้าง ส่งของช้าบ้าง ไม่โอนเงินให้กันบ้าง ฯลฯ สิ่งที่ทำได้คือ ส่งพีเอ็ม.
หรือโทรไปหาคู่กรณีทั้งสองฝ่ายให้ทำตามสัญญา คนขายมีหน้าที่ต้องส่งของให้คนซื้อ คนซื้อก็ต้องมีหน้าที่จ่ายเงินค่าสินค้า รับโอนแล้ว
ต้องรีบส่งของให้โดยไว หรือถ้าส่งของให้ก่อน ก็ต้องรีบโอนเงินให้ มีปัญหาอะไรก็ควรพูดคุยกัน เพราะเงื่อนไขบางอย่างสามารถตกลงกันได้
ไม่ใช่รับโอนเงิน(หรือรับของแล้ว)เงียบติดต่อไม่ได้ หรือปล่อยให้คู่กรณีต้องร้อนใจ
แต่ประเด็นที่ผมเปิดในกระทู้นี้ ผมต้องการชี้แจงว่า ผมไม่ใช่แอดมิน เพราะผมถูกสมาชิกหลายคนต่อว่า บางคนถึงขนาดต้องผิดใจกันเลยก็มี
เพราะเข้าใจผิดมาตลอดว่า ผมคือแอดมิน และเข้าใจว่าผมส่งข้อความไปหาเขาในฐานะแอดมิน ทั้งที่ความจริง ผมไม่ใช่แอดมิน ผมไม่ใช่เจ้า
ของเวป และที่สำคัญ ผมไม่มีรายได้ใดๆในฐานะผู้ช่วยผู้ดูแลบอร์ด นอกเสียจากการใช้เวปแฮมสยามซื้อหรือขายวิทยุและอุปกรณ์เป็นครั้งคราว
เท่านั้น รายได้หลักจริงๆของผม มาจากการทำงานประจำในบริษัท
เห็นได้จากปีที่ผ่านมา แอดมินไม่ได้เข้ามาในเวป มีสมาชิกหลายๆคนเรียกร้องหา ผมเองก็จนใจ ไม่รู้จะช่วยเหลือยังไง เพราะผมก็ติดต่อ
แอดมินไม่ได้ ก็ได้แต่บอกๆกันว่า จะซื้อ จะขายกับใคร ก็ให้สืบค้นประวัติของกันและกันให้ดี พลาดมาแล้วต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมเอาเอง
เรื่องการลงโทษแบนสมาชิก ผมคนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย เพราะผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับทางเวป ผมต้องการให้สมาชิกทุกคน อยู่
กันอย่างพี่อย่างน้อง ใครมีความรู้ความสามารถพิเศษอะไร ก็นำมาแบ่งปันกัน ไม่เน้นธุรกิจ ให้เน้นไปทางมิตรภาพ ถ้อยทีถ้อยอาศัย บ้าน
หลังใหญ่มีคนอยู่หลายร้อยหลายพันคน จะทำให้ทุกคนมีความคิดและปฏิบัติเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันคงเป็นไปไม่ได้ สิ่งที่ทำได้คือ ให้ทุกๆคน
อลุ้มอล่วยต่อกัน สำหรับผม กฏระเบียบบางอย่างสามารถยืดหยุ่นได้ หากทำแล้วสามารถรักษามิตรภาพอันดีต่อกันได้